Tác hại khi quên thay dầu nhớt cho xe máy

Có rất nhiều lý do khiến cho người dùng thường bỏ qua việc thay nhớt xe máy định kỳ gây ra những tác hại ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe. Nhớt xe chính hãng cao cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp xe hoạt động một cách trơn tru, êm ái nhất. Nhưng đôi khi nhiều người trở nên quá bận rộn, hay lại vô tâm mà quên không thay nhớt cho xe máy mà vô tính gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn những gì bạn nghĩ.

Thay nhớt chính hãng cho xe bằng loại nhớt tốt; cao cấp; đúng tiêu chuẩn theo định kỳ sẽ giúp hạn chế được tình trạng giảm tuổi thọ động cơ và hao xăng. Khá nhiều trường hợp chỉ vì quên thay nhớt xe định kì dẫn đến hậu quả như xe bị ì máy; không bốc; có những tiếng kêu bất thường. Nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc-măng; hỏng pit tông; cam cò,…

Dưới đây là một số tác hại phổ biến có thể gặp phải nếu bạn quên thay nhớt cho xe máy định kì.

20170509 dccbf7dbe0d20e3a17be0fb049580f88 1494318482

Tại sao phải thay nhớt xe máy định kỳ?

Dầu nhớt xe máy với các dòng nhớt xe số, nhớt xe tay ga bao gồm cả nhớt hộp số là hỗn hợp dầu và chất phụ gia có những đặc tính chỉ số khác nhau thích hợp cho từng dòng xe có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát khi hoạt động của động cơ xe. Thay nhớt định kì sẽ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ của bạn lâu dài hơn.

Thay dầu nhớt định kỳ là công việc không thể thiếu nếu muốn xe của bạn hoạt động tốt hơn. 

Nguyên nhân bị hao dầu nhớt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới việc dầu nhớt cho xe máy bị hao hoặc cạn sạch. Người dùng quên việc thay nhớt định kỳ; chủ quan không quan sát đèn báo nhớt hoặc đèn báo (đồng hồ) bị hỏng dẫn tới cạn và hết nhớt. Một số tiệm sửa xe có thể thay phải nhớt giả không đúng tiêu chuẩn hoặc thiếu cho chiếc xe của bạn. Mua phải nhớt kém chất lượng; tái sử dụng lại.

Ngoài ra, còn có trường hợp động cơ bị ăn dầu do hở xéc-măng khiến dầu máy vào buồng đốt cũng làm xe bị hao dầu. Hở phớt đầu xu-páp khiến dầu máy bị chảy ra bửng máy gây thất thoát. Dấu hiệu để nhận biết xe bị hao dầu là dựng chân chống giữa rồi tiến hành ga không tải nếu có khói xanh là xe đang bị ăn dầu. Xe khó nổ hơn bình thường; kiểm tra bu-gi thấy nhiều muội than hoặc bu-gi hỏng bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết xe hao dầu.

1a 1545407040

Tác hại khi quên thay dầu nhớt cho xe máy:

Tác hại lớn nhất khi quên thay nhớt cho xe máy đó là bạn phải bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều lần để có thể khắc phục và sữa chữa động cơ cho xe để xe của bạn có thể hoạt động trở lại bình thường.

Khá nhiều trường hợp chỉ vì quên thay nhớt xe định kì dẫn đến hậu quả như xe bị ì máy; không bốc; có những tiếng kêu bất thường. Nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc-măng; hỏng pit tông; cam cò,…

Thay nhớt chính hãng cho xe bằng loại nhớt tốt, cao cấp, đúng tiêu chuẩn theo định kỳ sẽ giúp hạn chế được tình trạng giảm tuổi thọ động cơ và hao xăng.

Cách phòng tránh

Theo lời khuyên của các chuyên gia về dầu nhớt xe máy, thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là:

  • Sau khi xe chạy được 2.000 km đối với mô tô đời mới
  • Và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga.
  • Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít; 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt; người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn. Còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn; dầu bị nổi bọt, làm nóng máy; gây mài mòn nhiều.

sưu tầm

 

Hỗ Trợ Online

home support

Quảng Cáo Sản Phẩm

quang cao

Lượt Truy Cập Online

Đang có 1243 khách và một thành viên đang online

logo web indopetrol tran
CÔNG TY CP SX THƯƠNG MẠI ĐÔNG DƯƠNG
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 1100141101 do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Long An
cấp ngày 29/01/2008. Người đại diện: Lưu Hoàng Thành

Nhà Máy Sản Xuất: Số 2/1, Khu phố 6, ấp Thuận Đạo, Thị trấn Bến Lức, H. Bến Lức, T. Long An
Văn Phòng TP.HCM: 119 Đường Số 6, Khu Trung Sơn, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM
Tel: 028 36 209 509 - Fax: 028 36 209 508 - MST: 1100141101 Email: info@indopetrol.vn
Hotline: 0913 956 959 - 0913 977 959  - Website: https://www.indopetrol.vn
20150827110756 dathongbao

0
Shares